Tổng hợp những cách chỉnh đèn pha ô tô hiệu quả

Đèn pha chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe hơi. Vậy cách chỉnh đèn pha ô tô nào mới thực sự hiệu quả khi luồng sáng cao quá mức hoặc thấp hơn so với quy định.

Đèn pha từ xa xưa đã được sử dụng trên những chiếc xe ngựa và đèn pha ô tô đã chính thức kế thừa nó cho tới nay. Cùng với sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp ô tô thế giới, hệ thống đèn pha xe hơi không chỉ giúp bạn quan sát mà nó còn có giá trị làm đẹp to lớn.

gioi-thieu-den-pha-o-to

Giới thiệu vài nét về đèn pha ô tô

Không chỉ dừng lại đó, các loại đèn pha được trang trí cho các mẫu xe cao cấp còn bổ sung thêm tính năng tự điều chỉnh khá hiệu quả hoặc được tự động tích hợp tính năng tự điều chỉnh góc chiếu tự động, làm tăng khả năng quan sát và không bị gây chói mắt khi đi ngược chiều.

Đối với những loại xe hơi tầm trung, các nhà sản xuất ô tô sẽ bổ sung thêm nút điều chỉnh bên trong xe nó hay ở vị trí bên trái vô lăng. Lúc này người lái có thể tự động điều chỉnh ánh sáng khi di chuyển.

Trong trường hợp nếu là các dòng xe phổ thông hoặc đời cũ nhất là những loại xe có sử dụng hệ thống đèn pha halogen phản xạ đa chiều hoặc là hệ thống đèn pha projector, thì bạn cũng bắt buộc cần phải biết cách chỉnh đèn pha ô tô để có thể để tác dụng chiếu sáng phát huy hiệu quả tối đa nhất, giúp quãng đường di chuyển luôn an toàn.

Ở sau mỗi đèn pha sẽ được bố trí hai vít có tác dụng điều chỉnh luồng sáng. Vít này thường được ký hiệu (U-D) mục đích là điều chỉnh khả năng chiếu sáng lên xuống , còn loại vít có ký hiệu (L-R) sẽ có tác dụng điều chỉnh ánh sáng theo hướng trái hoặc phải.

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh đèn pha ô tô hiệu quả nhất

Có một số loại ô tô có lắp đặt đèn Xenon, loại đèn này có thể tự điều chỉnh luồng sáng dựa trên tốc độ & tải trọng chiếc xe.

Những loại xe này cũng thường sẽ có sẵn nút xoay giúp người lái thuận tiện nhất khi điều chỉnh độ sáng đèn theo tải trọng trên xe. Công việc bạn làm khá đơn giản, chỉ cần tiến hành xoay nút tại các vị trí 0-1-2-3-4 dựa trên số lượng hành khách hoặc số lượng hành lý .

Đối với những dòng xe có sử dụng loại đèn pha là halogen và projector, cách chỉnh đèn pha ô tô  sẽ được thực hiện thông qua vít 3 ke nằm ở phía sau chiếc đèn. Vít thường được ký hiệu là (U-D) có tác dụng chỉnh luồng ánh sáng lên hoặc xuống và vít được ký hiệu là (L-R) có tác dụng điều chỉnh ánh sáng theo chiều trái, phải.

cach-thuc-dieu-chinh-den-pha

Cách thức điều chỉnh đèn pha ô tô

Chi tiết từng bước trong cách chỉnh đèn pha ô tô:

Để chỉnh được luồng ánh sáng tốt nhất cho xe, các bạn cần phải thực hiện tuần tự và đầy đủ các bước như sau:

 • Bước 1: Cần tiến hành bơm lốp xe theo đúng quy định của áp suất tiêu chuẩn, con số này đã được nhà sản xuất quy định. Điều này chính là cách giúp xe có được trạng thái cân bằng tốt nhất trong cách chỉnh đèn pha ô tô.
 • Bước 2: Đỗ xe ở những nơi là diện tích phẳng, khoảng cách tới bức tường hoặc màn chắn thử đèn trong khoảng 7 mét.
 • Bước 3: Kẻ đường thẳng từ xe tới bức tường hoặc tấm màn chắn. Lựa chọn tốt nhất chính là sử dụng bãi đỗ xe hoặc là khu vực có tim đường. Đường kẻ này giúp chia khoảng cách 2 luồng sáng.
 • Bước 4: Tiến hành đo khoảng cách giữa hai tim, độ cao ánh sáng đèn chiếu so với mặt đất.
 • Bước 5: Kẻ một đường cắt cho luồng ánh sánh (cut-of-line) ngay tại màn thử đèn hoặc là trên tường. Đường cắt sẽ phải thấp hơn độ cao của chiếc đèn trong khoảng 1 – 2 inch (tương ứng trong khoảng 2,56 – 5,08 cm)
 • Bước 6: Thực hiện khởi động xe và bật đèn pha trong chế độ chiếu gần sau đó thực hiện điều chỉnh luồng sáng.  Cần tiến hành điều chỉnh các vít ở phía sau đèn pha để điều chỉnh đường sáng ngang với đường cắt chuẩn đồng thời điểm hội tụ ánh sáng cần phải song song so với tâm đèn, tuyệt đối không được lệch sang bên trái hoặc là bên phải của đường chia.
 • Bước 7: Ngay khi kết thúc các bước điều chỉnh đèn như trên, cần tắt đèn pha khoảng 5 giây, sau đó thực hiện bật lại. Cách chỉnh đèn pha ô tô chỉ hiệu quả nếu hai luồng sáng cân bằng đồng thời ngang so với đường cắt tiêu chuẩn là được.

Lưu ý cần nhớ trong cách chỉnh đèn pha ô tô

 • Nếu muốn quá trình chỉnh đèn pha đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải thực hiện che đèn phải nếu chỉnh đèn trái, và tiếp tục ngược lại.
luu-y-trong-cach-chinh-den-pha-o-to

Lưu ý cần nhớ trong cách chỉnh đèn pha

 • Tốt nhất nên dùng vật có khả năng che chắn, hạn chế sử dụng vật chụp lên đèn, bởi nếu thời gian bạn chụp đèn pha quá 3 phút thì rất có thể gây cháy kính bởi nhiệt độ quá cao.
 • Nên tháo rắc cắm tại vị trí phía sau đèn
 • Ngay khi hoàn tất quá trình điều chỉnh, nên chạy thử để xem độ chụm của đèn pha có thực sự tốt hay không.
 • Đối với những dòng xe MPV hay dòng xe SUV 7 chỗ thông thường khi di chuyển sẽ trở đủ tải, phần đuôi xe thường hay bị chảy xệ xuống, điều này có thể gây chói mắt khi ngược chiều, nên lúc này bạn cần chỉnh đèn pha xuống bên dưới thấp 1 chút.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất về cách chỉnh đèn pha ô tô. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nắm bắt được cách chỉnh đèn cho ô tô khi cần thiết.

About sls

Check Also

Xả hàng tồn, Suzuki Ertiga giảm giá hơn trăm triệu

Những chiếc Suzuki Ertiga hybrid sản xuất năm 2022 đang được giảm giá lên tới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *