Người dân cần biết cách làm biển số định danh cho xe không chính chủ

Theo Thông tư 24, người sở hữu xe không chính chủ, kể cả xe mất giấy tờ mua bán có thể làm thủ tục sang tên để làm biển số định danh cho mình.

Thông tư 24/2023 của Bộ Công an về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới quy định, biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Biển số 5 số được tự động định danh cho người đứng tên trên giấy đăng ký xe. Vậy với người sở hữu xe không chính chủ (mua xe cũ, được cho tặng, thừa kế…) thì làm biển số định danh thế nào?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, Điều tra, Giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, theo Thông tư 24 có hiệu lực từ 15.8 và cả Thông tư 58 trước đây, khi thực hiện việc mua bán, cho, tặng… thì trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan đăng ký để thực hiện việc sang tên đổi chủ.

Trường hợp xe có liên quan đến tai nạn giao thông, gặp rắc rối pháp lý như: bị hệ thống giám sát ghi nhận vi phạm thì chủ xe phải chịu trách nhiệm liên quan. Cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ xe đầu tiên. 

Cách làm biển số định danh cho xe không chính chủ - Ảnh 1.
Người dân phải làm thủ tục sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua bán, cho tặng

Theo thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì Thông tư số 24 Bộ Công an có quy định tại Điều 31 và giải quyết đăng ký sang tên đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân. 

Cụ thể, người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi có trụ sở, cư trú của mình. Nếu cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Theo đó, với xe không chính chủ sẽ có 2 trường hợp:

Một là, người đang sử dụng xe có đầy đủ giấy tờ mua bán: Trong 2 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt vì không làm thủ tục thu hồi, rồi giải quyết đăng ký sang tên xe.

Hai là, người đang sử dụng xe không có đầy đủ giấy tờ mua bán: Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai, tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe, nếu không có tranh chấp gì thì sau 30 ngày ra quyết định xử phạt vì không làm thủ tục thu hồi, rồi giải quyết đăng ký sang tên xe.

Cách làm biển số định danh cho xe không chính chủ - Ảnh 2.
Người dân đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi có trụ sở, cư trú của mình

Hồ sơ đăng ký sang tên xe:

  • Giấy tờ cá nhân
  • Giấy khai đăng ký xe: ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe;
  • Giấy tờ mua bán (nếu có);
  • Chứng từ lệ phí trước bạ
  • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe).

Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

About sls

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *