Mẹo nhỏ khi lái xe mùa mưa an toàn

Việt Nam vào mùa mưa khoảng đầu tháng 10 thường xảy ra hiện tượng ngập úng do mưa kéo dài. Nhất là các vùng thành thị. Nhiều xe ô tô có hiện tượng chất máy khi đi vào vùng ngập khá phổ biến. Nhiều bác xế tốn hàng đống tiền vào chiếc xe sau khi tham gia “giải bơi lội “hàng năm. Vậy làm sao để lái xe an toàn và thoát khỏi cảnh ngập úng ?

Bật đèn tín hiệu cảnh báo

Đèn giúp người đi phía sau hoặc ngược chiều dễ chú ý quan sát hơn khi đi trong trời mưa, bởi tầm nhìn sẽ rất hạn chế, khi bật đèn người đi đường dễ nhận biết và an toàn hơn. Nếu trời mưa quá to có thể bật thêm đèn cảnh báo.

Chạy đều chân ga về số thấp

Khi đi qua vùng ngập nước nên giữ đều chân ga hoặc tăng ga nhẹ. Trong trường hợp không thể tăng ga phải giữ đều chân ga tuyệt đối không được giảm ga nhưng vẫn phải chú ý quan sát. Việc này giúp xe ổn định dòng khí xả tránh nước lọt vào ống xả dẫn đến chết máy giữa đường.

Việc về số thấp lực kéo của xe được gia tăng giúp xe khoẻ hơn khi vượt chướng ngại vật cũng như nước sẽ bị đẩy ra không lọt được vào ống xả.

Luôn giữ tốc độ an toàn

Khi đi trời mưa không nên đi nhanh mà chỉ giữ ở tốc độ an toàn. Vì khi đó tầm nhìn hạn chế rất khó để có thể xử lý được những tình huống bất ngờ. 

Không đi song song với xe khác

Khi 2 xe chạy song song trên đường sẽ xảy ra trường hợp bị tạt nước lên kính lái gây “mù tạm thời”. Trường hợp này rất nguy hiểm, mất tầm nhìn nên các lái xe hết sức lưu ý.

Dừng lại kiếm chỗ đậu cao nếu mưa quá to

Việc trời mưa quá to khiến tầm nhìn cực kỳ hạn chế, gạt mưa hoạt động không kịp. Vì vậy việc dừng xe đợi mưa nhỏ hơn rồi mới tiếp tục di chuyển để an toàn. Lưu ý nếu có thể nên tìm chỗ đỗ tránh các cây lớn, miệng các cống thoát nước, cạnh các biển hiệu quảng cáo lớn…

Cẩn trọng khi đi qua vùng ngập

Nếu gặp phải vùng ngập việc đầu tiên là phải xác định được mực nước và tính toán khả năng vượt qua vùng ngập của xe mình. Thông thường nếu mực nước vượt quá nửa bánh xe thì không nên đi tiếp. Trong trường hợp có xe đi trước nếu tương đương xe mình qua được thì đi qua còn không thì không nên mạo hiểm vượt qua.

Giữ khoảng cách an toàn và chú ý quan sát

Di chuyển dưới trời mưa tuyệt đối không bám đuôi xe phía trước. Vì trời mưa tầm nhìn hạn chế, hiệu quả của phanh không tốt như bình thường, nếu bám sát có thể phanh không kịp. Luôn luôn tập trung cao độ quan sát phía trước và 2 bên để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu cần chuyển làn thì bật xi nhan và chuyển làn từ từ không được chuyển làn đột ngột.

Một số cách xử lý xe bị chết máy do đi qua vùng ngập úng

Nếu đi qua vùng ngập nước mà xe ô tô chết máy thì tuyệt đối không được khởi động lại máy. Việc khởi động lại động cơ sẽ khiến xe bị thuỷ kích nặng nề, làm cong tay biên, gãy tay biên đặc biệt có thể vỡ lốc máy. Trong tình huống đó nên chờ nước rút và gọi cứu hộ đến hỗ trợ.

About sls

Check Also

Honda CR-V mới sắp bán tại Việt Nam đạt 5 sao an toàn ASEAN NCAP

Phiên bản Honda CR-V hoàn toàn mới được thử nghiệp là EL 4WD được sản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x